Mượn tuổi làm nhà là gì? Những điều mà gia chủ cần biết

Phong thủy luôn là vấn đề đáng được cân nhắc suốt quá trình xây nhà dựng cửa trong tâm niệm của người Việt. Và xem tuổi làm nhà là thủ tục rất cần thiết để chọn được tuổi thuận lợi làm nhà. Tuy nhiên vì một vài lý do bất khả kháng mà gia chủ buộc phải làm nhà vào những năm tối kỵ. Khi đó, giải pháp tốt nhất chính là mượn tuổi làm nhà. Nên ngày hôm nay, Thế giới nội thất xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Hy vọng sẽ giúp cho cuộc sống gia đình bạn bình an và gặt hái nhiều thành công, may mắn.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Trong thực tế, việc xây nhà cần cân nhắc đến những vấn đề quan trọng như tài chính, sức khỏe, thời gian, nhu cầu, … Khi tất cả các yếu tố xung quanh đều đã đảm bảo mà lại không được tuổi năm đó, có thể phải chờ thêm 2 – 3 năm thì thật sự rất khó. Và chính vì thế, trường hợp này người ta hay mượn tuổi làm nhà của một người khác (có năm tuổi hợp làm nhà) để tiến hành khởi công. Tức là gia chủ đang mượn mệnh để lấy sinh khí tốt của người đó, giúp nhà mình tránh phạm tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các yếu tố phong thủy nhà ở khác.

mượn tuổi làm nhà

Bên cạnh đó, người cho mượn tuổi cũng hoàn toàn không gặp vấn đề gì. Việc này chỉ giúp cho chủ nhà tránh được những vấn đề xung khắc, hóa giải vận hạn. Là một hành động giúp đỡ người khác, tích thêm nhiều phúc đức.

Nguyên tắc mượn tuổi làm nhà chuẩn

Trong trường hợp không được tuổi làm nhà, mượn tuổi của người hợp xây nhà dựng cửa trong năm đó là tốt. Thế nhưng cũng cần chú ý những nguyên tắc sau đây, tránh việc phản tác dụng:

 • Nên mượn tuổi của người lớn tuổi hơn gia chủ, nếu là nam giới và người thân quen, tin tưởng thì càng tốt.
 • Không nên mượn tuổi của người đang chịu tang hoặc đang gặp hạn kim lâu, hoàng ốc, tam tai, …
 • Khi đã cho một người mượn tuổi, trong quá trình đang thi công dở, tuyệt đối tránh cho người thứ 2 cùng mượn bởi có thể đem đến vận xui cho cả 2.
 • Chỉ mượn tuổi khi thi công xây dựng nhà mới.

Hướng dẫn cách thức mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Đầu tiên, cần thực hiện nghi thức mượn tuổi xây nhà như sau:

Bước 1: Gia chủ sẽ viết một tờ giấy bán đất mang tính chất tượng trưng.

Bước 2: Trong quá trình thực hiện nghi lễ động thổ, người cho mượn tuổi sẽ đứng ra thực thi mọi công việc (khấn vái Thần linh, cuốc đất 5-7 nhát ở hướng đẹp, bỏ một viên gạch/đá xuống đất rồi lấp lại). Gia chủ lúc này nên tránh mặt cho tới khi xong xuôi.

Bước 3: Khi diễn ra tiến trình làm mái, người cho mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện các nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

Thủ tục chuộc nhà từ người cho mượn tuổi

Sau khi căn nhà đã xây dựng xong. Vào ngày về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Một chiếc gương soi, chăn nệm.
 • Nước, bát nhang, gạo.
 • Bếp lửa đang cháy.
 • Những món đồ chiêu tài đón lộc, giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn.

Tiếp theo đó, thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Khi gia đình bạn đã đầy đủ thành viên thì bắt đầu tiến hành làm lễ. Đầu tiên, người vợ sẽ vào nhà trước cùng với một chiếc gương trên tay, đặt hướng ra phía trước mắt. Sau đó, bạn sẽ cầm bát nhang bước vào. Còn các con bạn sẽ đi theo sau tay cầm theo bếp than đang cháy, gạo và chăn nệm. Nếu gia đình nào không có đàn ông trụ cột thì người vợ sẽ là người cầm theo bát nhang vào trước và các con đi theo sau.

Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo, bạn hãy mang những vật có giá trị (tiền, vàng, trang sức quý, …) cất vào tủ kín.

Bước 3: Chuyển đồ đạc, nội thất và bài trí phù hợp.

Bước 4: Thắp hương làm lễ và đọc văn khấn.

Bước 5: Dọn dẹp, sửa sang, hoàn thiện nhà. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần nên tránh tham gia phụ giúp.

Lưu ý: Khi bắt đầu làm lễ, người được mượn tuổi vẫn là người thay gia chủ khấn vái thần linh và thổ địa. Sau đó, chủ nhà sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn giá bán ban đầu. Đây chỉ là giấy mang tính chất tượng trưng để dâng lên thần linh. Kể từ lúc này, ngôi nhà sẽ mang tên bạn và mọi nghi lễ về sau sẽ do bạn tự thực hiện.

Việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp gia đạo được bình an, tránh khỏi những rắc rối, tai ương không đáng có. Sự chỉn chu và cẩn thận chắc chắn sẽ mang đến may mắn, năng lượng tích cực để tài lộc đầy nhà, vạn sự như ý.

mượn tuổi làm nhà

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về vấn đề mượn tuổi làm nhà. Mong rằng Thế giới nội thất có cơ hội tư vấn và đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng tổ ấm. Thiết kế không gian sống của bạn sao cho chuẩn phong thủy. Mong muốn của chúng tôi là đem lại những giây phút hạnh phúc cho mọi gia đình.

Thế giới nội thất – cung cấp nội thất và tư vấn phong thủy chuẩn

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nội thất. Hiểu được tâm lý khách hàng chính là một trong những thành công lớn nhất của chúng tôi. Luôn cố gắng từng ngày để cung cấp những sản phẩm tuyệt vời cho không gian sống cũng như tích lũy thêm nhiều kiến thức về phong thủy.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì và cần tư vấn cụ thể về nội thất, thiết kế không gian sống xin vui lòng liên hệ:

Ghế sofa- Thế giới nội thất – Chuyên cung cấp Ghế sofa tại Hải Phòng, nội thất phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc. Ngoài ra còn nhận đặt Ghế Sofa theo yêu cầu, mẫu mã được cung cấp. Đồng thời có rất nhiều mẫu nội thất giường, bàn ăn, bàn làm việc, kệ sách, … Luôn tận tâm và cố gắng từng ngày đem lại chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu tốt nhất dành cho khách hàng. Sự hài lòng của bạn chính là động lực của chúng tôi.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ:
  • Hà Nội: 519A Phạm Văn Đồng – Cổ Nhuế
  • Hải Phòng: 95a Chợ Con – Hồ Sen – Lê Chân
 • Điện thoại: 0936999842
 • Email: lienhe@thegioinoithat.biz

URL List