Top các công trình kiến trúc gothic đẹp nhất thế giới

Kiến trúc gothic bắt nguồn từ Châu Âu vào khoảng giữa thế kỉ 12 phổ biến nhiều nhất tại nước Pháp thời điểm đó. Vậy kiến trúc gothic là gì ? Có đặc điểm ra sao ? Các công trình thế giới nào mang đậm dấu ấn của phong cách kiến trúc này. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Kiến trúc gothic là gì ?

Gothic là tác phẩm của người Pháp ra đời sau kiến trúc Romanesque và bắt đầu phát triển mạnh vào nửa sau của thời Trung cổ Tây Âu. 

Sự khác biệt dễ dạng nhận ra giữa hai nối kiến trúc Romanesque và gothic là kiểu vòm cong trong và vòm nhọn, có nhiều cửa sổ kích thước lớn hơn so với Romanesque.

Gothic ban đầu được hiểu theo ý nghĩa xấu bời nó bắt nguồn từ tên gọi những người Goth, loài người mà La Mã gọi là “kẻ mọi rợ”. Một số người Ý truyền nhau rằng, kiến trúc Gothic được chính những kẻ mọi rợ tạo ra vào giai đoạn Phục Hưng và nó là kết quả của sự đoạn tuyệt kỹ thuật, quan niệm thẩm mỹ Hy Lạp – La Mã xưa.

Gothic được thể hiện rõ nét nhất tại các công trình nhà thờ lớn, thánh đường hay tại những công trình dân dụng. Ngày nay, có nhiều mẫu kiến trúc nhà thờ theo phong cách kiến trúc gothic vẫn còn tồn tại và  mang nét đặc trưng riêng.

Gothic có gì độc đáo ?

 

 

Đặc điểm tiêu biểu để nhận dạng của phong cách gothic nằm ở mái vòm đầu nhọn kết hợp cùng hệ thống cửa sổ kính rộng giúp cho công trình lấy được nhiều ánh sáng thiên nhiên. 

Phong cách gothic nhấn mạnh vào các khối hình theo chiều thẳng đứng và hướng tập trung vào những hệ cột mạnh, trần cao rộng kết hợp cùng vật liệu kính.

Mặt đứng hướng Tây của công trình nhà thờ gothic cần đi theo quy tắc

Đối với bố cục, từ dưới lên chia làm 3 phần ( 3 tầng ) cụ thể : 

  • Tầng dưới cùng là cửa thường có 3 hốc cửa sâu (chiều sâu của hốc có thể chiếm hẳn một bước nhà).
  • Phần giữa có các cửa sổ tròn, to bằng kính màu được tô điểm như những bông hoa hồng.
  • Phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông.

Vòm mái được chia làm thành :

  • Vòm có sống bốn múi với hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật
  • Vòm có sống sáu múi với hình chiếu hình chữ nhật
  • Vòm có nhiều sống và nhiều múi
  • Vòm có sống bốn mũi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật
  • Vòm có sống sáu mũi với hình chiếu hình chữ nhật
  • Vòm có nhiều sống và nhiều múi hình sao với mặt chiếu hình chữ nhật (loại vòm mái phức tạp này là sản phẩm của kiến trúc Gothic hậu kỳ).

Tổng kết, đặc điểm cơ bản nhận dạng của phong cách kiến trúc gothic : mái chóp nhọn, mông bay, cột nước điêu khắc, vòm tròn, vòm nhọn, tạc, cửa sổ kính màu, hầm có gân, vòm quạt và cột tượng. 

Công trình kiến trúc Gothic đẹp nổi tiếng thế giới

Kiến trúc gothic là kiến trúc cổ trải khắp nơi trên thế giới. Bởi vậy, mỗi công trình kiến trúc gothic ở nơi nào cũng sẽ mang chút văn hóa đặc sắc riêng của nơi đó nhưng nó vẫn giữ lại được những quy chuẩn mà gothic cần có.

Nhà thờ Đức Bà Paris 

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Amiens 

Vương cung thánh đường St Denis 

Nhà thờ Chartres

Nhà thờ Canterbury

Nhà thờ Salisbury

Tu viện Westminster

Tòa thị chính Leuven

Lâu đài Rheinstei 

Ghế sofa- Thế giới nội thất – Chuyên cung cấp Ghế sofa tại Hải Phòng, nội thất phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc. Ngoài ra còn nhận đặt Ghế Sofa theo yêu cầu, mẫu mã được cung cấp. Đồng thời có rất nhiều mẫu nội thất giường, bàn ăn, bàn làm việc, kệ sách, … Luôn tận tâm và cố gắng từng ngày đem lại chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu tốt nhất dành cho khách hàng. Sự hài lòng của bạn chính là động lực của chúng tôi.

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Hà Nội: 519A Phạm Văn Đồng – Cổ Nhuế

Hải Phòng: 95a Chợ Con – Hồ Sen – Lê Chân

Điện thoại: 0936999842

Email: lienhe@thegioinoithat.biz

 

URL List