Những đặc điểm trong kiến trúc Pháp tại Việt Nam

Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của nền văn hóa Pháp. Do đó, các công trình kiến trúc ở Việt Nam vào thế kỉ 19 – 20 có nét đặc trưng sâu sắc theo phong cách kiến trúc Pháp. Hiện nay, vẫn còn nhiều công trình kiến trúc Pháp đặc sắc, độc đáo vẫn được lưu giữ và bảo tồn. Vậy, các công trình kiến trúc Pháp tại Việt Nam có những đặc điểm gì ? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé !

 

Kiến trúc Pháp ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao ?

Các kiến trúc Pháp tại Việt Nam hầu hết được khởi nguồn vào cuối thế kỉ XIX khi Việt Nam trở thành thuộc địa Pháp. Để phù hợp với văn hóa, lối sống sinh hoạt và mục đích thuần hóa người Việt, nhiều công trình Pháp được xây dựng mới. Những công trình này đều có đặc thù kiến trúc riêng của Pháp sở tại. Tuy nhiên, các phong cách kiến trúc này chỉ sử dụng cho các công trình công cộng hay quân đội, không áp dụng cho nhà dân.

Đến gần một thế kỷ trôi đi ( 1858 – 1954), kiến trúc Pháp đã dần cải tiến, cách tân phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân Việt.

Một số phong cách kiến trúc Pháp tại Việt Nam 

Phong cách kiến trúc Tiền thực dân 

Các công trình kiến trúc này thường được sử dụng làm việc, nhà ở cho sĩ quan và binh lính Pháp. Với mong muốn không gian phù hợp để tránh được cái nóng oi ả mùa hè. Các sĩ quan công binh Pháp đã nghĩ ra mô hình kiến trúc nhiệt đới thô sơ với hành lang rộng bao không gian chính.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển 

Áp dụng nhiều cho các công trình nhà ở dân dụng. Người Pháp sử dụng những phong cách hàn lâm thịnh hành của Pháp tại Việt Nam. Phong cách này có sự ảnh hưởng rất lớn, vẫn tồn tại cho tới nay.

Phong cách kiến trúc địa phương Pháp

Từ 1900, một lượng lớn người Pháp đã tới Hà Nội sinh sống. Họ mang theo hoài niệm về quên hương và gửi vào các công trình kiến trúc tại Việt Nam. Do vậy, các loại hình biệt thự, trường học cho người Pháp được xây dựng theo phong cách kiến trúc địa phương Pháp được xây dựng nhiều.

Phong cách kiến trúc Art Deco 

Du nhập vào Việt Nam vào năm 1920, pháp triển mạnh mẽ vào 1930. Các công trình kiến trúc mang phong cách Art Deco trở thành xu hướng thời đại bấy giờ.

Kiến trúc Đông Dương

Là công trình kiến trúc mặt bằng, hình khối hoàn toàn theo kiểu Pháp thời điểm bây giờ. Những có sự sáng tạo, biến đổi về mặt không gian và cấu tạo kiến trúc. Từ đó công trình có khả năng thích nghi với yếu tố điều kiện bản địa.

Kiến trúc Hoa – Pháp

Sự kết hợp giữa kiến trúc Pháp và Trung Hoa của các căn biệt thự hay dinh thự xưa. Mái dốc lợp ông ngói, ngói tráng men, bón góc uốn cong và trang trí cầu kì.

Kiến trúc NEO – Gothic

NEO – Gothic chủ yếu sử dụng trong các công trình kiến trúc dân dụng hay các thánh đường, công trình công giáo. 

Ghế sofa- Thế giới nội thất – Chuyên cung cấp Ghế sofa tại Hải Phòng, nội thất phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc. Ngoài ra còn nhận đặt Ghế Sofa theo yêu cầu, mẫu mã được cung cấp. Đồng thời có rất nhiều mẫu nội thất giường, bàn ăn, bàn làm việc, kệ sách, … Luôn tận tâm và cố gắng từng ngày đem lại chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu tốt nhất dành cho khách hàng. Sự hài lòng của bạn chính là động lực của chúng tôi.

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Hà Nội: 519A Phạm Văn Đồng – Cổ Nhuế

Hải Phòng: 95a Chợ Con – Hồ Sen – Lê Chân

Điện thoại: 0936999842

Email: lienhe@thegioinoithat.biz

 

URL List